5 TUYỆT CHIÊU

5 TUYỆT CHIÊU "BẺ KHOÁ' TỪ VỰNG TIẾNG ANH CHO TRẺ

Từ vựng là yếu tố quan trọng trong quá trình học tiếng Anh. Nếu so sánh việc học tiếng Anh như việc nấu ăn, thì từ vựng chính là nguyên liệu. Tuy nhiên, học từ vựng theo cách khô khan, nhồi nhét sẽ không hiệu quả với trẻ nhỏ. Dưới đây là 5 cách giúp ba mẹ "bẻ khóa" từ vựng tiếng Anh cho trẻ.

  1. Học từ vựng theo chủ đề

Việc chia từ vựng theo các chủ đề là một cách rất hiệu quả trong việc học mọi ngôn ngữ, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Nếu sắp xếp một cách có hệ thống, mọi thứ sẽ trở nên dễ hiểu hơn và đơn giản hơn. Ba mẹ cần hướng dẫn trẻ nhỏ với những chủ đề gần gũi và quen thuộc như gia đình, bạn bè, trường học, màu sắc, số đếm... Ngoài ra, ba mẹ cũng nên để trẻ tiếp cận tiếng Anh thông qua các phương tiện mà trẻ thích như học qua bài hát, xem video hoặc đọc truyện.

14 LỢI ÍCH CỦA VIỆC HỌC TIẾNG ANH - TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ VIỆT MỸ

      2. Học qua các ngữ cảnh cụ thể

Việc hiểu rõ nghĩa của một từ vựng không hề đơn giản đối với trẻ nhỏ. Do đó, khi học một từ vựng, ba mẹ nên giúp trẻ hiểu bằng cách đặt từ vựng đó vào một ngữ cảnh hoặc tình huống cụ thể. Ví dụ khi học từ "swim", ba mẹ hãy hướng dẫn trẻ nói "I can swim". Đặt từ vựng vào một tình huống cụ thể giúp trẻ nhớ lâu hơn nghĩa của từ và dễ dàng vận dụng.

      3. Học qua đa giác quan

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng việc sử dụng nhiều giác quan trong quá trình học từ vựng tiếng Anh sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Trẻ có thể kết hợp nghe phát âm từ, xem mô phỏng hình ảnh, tập nói và thậm chí trải nghiệm các xúc giác hoặc vị giác trong thực tế để hình dung và ghi nhớ từ. Ví dụ khi học từ "sweet", trẻ nên vừa nghe phát âm vừa tập đọc và trải nghiệm vị ngọt trong tình huống thực tế để tăng khả năng ghi nhớ.

Cách Giúp Bé Học Tiếng Anh Tại Nhà Qua Bài Hát, Youtube, App | Huggies

      4. Sử dụng từ đã học trong đời sống

Những điều đã học cần được vận dụng vào sinh hoạt hằng ngày để việc học trở nên hữu ích. Ba mẹ cần khuyến khích trẻ sử dụng tiếng Anh thường xuyên và thực hành nói tiếng Anh trong các tình huống giao tiếp hàng ngày để trẻ được "tắm" trong môi trường tiếng Anh thường xuyên, đây là cách học hiệu quả nhất.

      5. Học từ dễ đến khó

Bắt đầu cho trẻ học từ đơn giản trước. Từ dễ sẽ giúp trẻ nhỏ cảm thấy tự tin hơn và tạo động lực tiếp cận với tiếng Anh. Sau khi trẻ đã nắm được một số từ vựng cơ bản, ba mẹ có thể chuyển sang học từ khó hơn. Cần nhớ rằng không nên ép buộc trẻ học quá nhiều từ cùng một lúc mà nên tập trung vào việc học từ một cách bền vững và dần dần.

CURIOOkids | Top chủ đề giao tiếp tiếng Anh cho trẻ em lớp 4

Trên đây là 5 cách giúp ba mẹ "bẻ khóa" từ vựng tiếng Anh cho trẻ. Tuy nhiên, cách học từ vựng tốt nhất vẫn là thực hành và sử dụng nó thường xuyên trong đời sống. Ba mẹ cần tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên và thường xuyên để giúp trẻ phát triển kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn.

 

← Bài trước

Thêm thông tin về Trung tâm Ngoại ngữ Cánh Đồng Xanh

Đăng kí nhận mail ưu đãi

Hãy nhập email của bạn vào đây để nhận tin mới nhất!